Sự khác biệt phong cách thiết kế nội thất đương đại và hiện đại

Trong nội thất, thì phong cách thiết kế đương đại và phong cách thiết kế hiện đại lại hoàn toàn khác biệt, chứ không hề giống nhau như nhiều người vẫn đang lầm tưởng. Hãy cùng Nội thất Gia Khánh tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 phong cách thiết kế này nhé!

 

I. Khái niệm chung về phong cách thiết kế nội thất hiện đại và đương đại

Phong cách thiết kế đương đại và hiện đại là 2 phong cách thiết kế nội thất được quý khách hàng sử dụng nhiều trong nội thất nhiều năm trở lại đây. 

 

1. Phong cách thiết kế đương đại

Phong cách đương đại ám chỉ giai đoạn hiện tại và tương lai, trôi theo dòng chảy của thời gian và luôn thay đổi để bắt kịp xu hướng mới nhất của thiết kế toàn cầu. Phong cách thiết kế đương đại là thực thể, là cuộc sống, bất cứ thứ gì hiện đang là xu hướng trong thế giới thiết kế nội thất đều được coi là đương đại.

Trong thiết kế đương đại, kiến tạo không gian sống hài hòa với môi trường tự nhiên bao quanh là triết lý. Điều này được chứng thực bằng cách sử dụng các vất liệu bền vững kết hợp cùng khung cửa sổ lớn. Các nguyên vật liệu như gỗ, đá và nút bần thường được sử dụng trong các không gian đương đại. Những bức tường trắng và nội thất đơn sắc cũng khá phổ biến, giúp cho không gian được trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn rất nhiều.

Như vậy có thể thấy, phong cách thiết kế đương đại là sự kết hợp giữa hiện tại và tương lai, luôn thay đổi để bắt kịp xu hướng thiết kế mới nhất.

2. Phong cách thiết kế hiện đại

Trong thiết kế nội thất, thì hiện đại đề cập tới phong cách hình thành và phát triển trong giai đoạn 1920-1950, đây là sự kết hợp giữa phong cách công nghiệp và phong cách hiện đại.

Với cách sử dụng các bề mặt bóng bẩy và đồ nội thất đơn giản, không gian hiện đại chú trọng vào hình khối và chức năng nhiều hơn là những chi tiết trang trí rườm rà. Dùng gam màu trung tính và đường nét gọn gàng, dứt khoát là 2 trong số những đặc trưng quan trọng trong thiết kế hiện đại.

Trong khi nội thất thường được làm từ nhựa, thủy tinh hay kim loại thì các chất liệu tự nhiên như gỗ, gạch mộc được ưa chuộng hơn cả. Các họa tiết hình học và điểm nhấn nhiều màu sắc đôi khi cũng hiện diện trong các không gian hiện đại, như một nét chấm phá gợi nhớ tới trường phái vị lại của thời đại những năm 1960.

Nhìn chung, những đặc trưng vốn có của phong cách hiện đại đã được xác định, không thay đổi và sẽ mãi mãi như vậy.

Phong cách thiết kế nội thất đương đại ( Sưu tầm)

II. Những điểm khác biệt giữa phong cách thiết kế đương đại và phong cách thiết kế hiện đại

1. Chất liệu 

Có thể thấy, phong cách hiện đại thường ưu tiên nội thất gỗ và các chất liệu hướng mộc là chủ yếu. Thông thường, các nguyên liệu này sẽ được sử dụng cho toàn bộ không gian nội thất mang phong cách hiện đại.

Nhưng với phong cách thiết kế đương đại thì nguồn vật liệu đa dạng hơn, chủ yếu là gỗ, kính, kim loại, đá… Các vật liệu này sẽ được sử dụng kết hợp cùng với nhau.

Phong cách thiết kế đương đại lại sử dụng màu sắc theo bộ, tức là các thiết kế sẽ sử dụng cùng một tone màu đơn sắc như đen, trắng hay xám.

Dựa vào những đặc điểm màu sắc trong thiết kế của từng phong cách, thì bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích của bản thân và làm nổi bật lên phong cách mà bạn hướng tới.

2. Đường nét và hình khối

Cả 2 phong cách thiết kế đều không chuộng các hoa văn rườm rà, cầu kỳ cũng như nội thất bề thế. Nhưng trong phong cách thiết kế đương đại được phép bẻ cong các quy tắc này, sao cho phù hợp với xu hướng hiện đang được ưa chuộng. Như vậy, nội thất hiện đại thường được sử dụng hình khối phẳng phiu còn đương đại lại dùng nhiều đường cong.

3. Nội thất

Đối với nội thất, thì phong cách hiện đại chú trọng tới công năng sử dụng còn phong cách đương đại lại tập trung nhiều hơn vào kiểu dáng. 

4. Sự tương đồng giữa 2 phong cách

Giữa 2 phong cách thiết kế đều có nhiều điểm tương đồng, cũng chính những điểm này đã gây ra sự nhầm lẫn giữa 2 phong cách. Nhưng cũng cho phép ta dễ dàng kết hợp chúng với nhau, tạo nên 1 tổng thể thống nhất.

5.  Không gian mở

Có thể nói, điểm chung nổi bật của cả hai phong cách nội thất là không gian thoáng đãng, rộng rãi. Dù là khu vực tiếp khách hay các phòng chức năng, sự thanh lịch, sang trọng là điểm dễ nhận thấy mà cả phong cách hiện đại và phong cách thiết kế đương đại mang lại cho tổ ấm của bạn.

6. Tinh thần tối giản

“Càng ít càng nhiều” là phương châm chính dẫn lối cho cả phong cách đương đại và hiện đại. Mỗi phong cách đều hướng tới việc tạo lập không gian đơn giản, ngăn nắp, sử dụng đường nét mượt mà và loại bỏ những chi tiết trang trí rườm rà, phức tạp giúp mang lại cảm giác thoải mái cho chính chủ nhân ngôi nhà.

7. Kết cấu, mảng trang trí

Cuối cùng, cả hai phong cách đều khá tương đồng về kết cấu và cách trang trí. Những yếu tố này được phối hợp hài hòa nhằm tạo nên không gian đẹp, sang trọng và thoáng đãng.

Không gian tươi mới trong thiết kế nội thất hiện đại ( Sưu tập)

 

Như vậy có thể thấy, giữa 2 phong cách thiết kế đương đại và phong cách hiện đại đều có những điểm riêng biệt, nhưng cũng không khó để có thể phân biệt được. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể hiểu được chi tiết về các phong cách thiết kế.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói, hãy để Nội thất Gia Khánh đồng hành cùng bạn trên con đường kiến tạo không gian sống hoàn hảo.